ที่นี้เอง คือที่ตั้งของพระราชวังบนยอดเขา ที่หากใครได้มาเมืองเพชรบุรีจะต้องพบเห็น เป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่มีความสำคัญคู่เมืองเพชรบุรี ที่นี่คือ  “พระนครคีรี”  ที่ชาวเมืองเพชรเรียกว่า “เขาวัง”   

 พระนครคีรี สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2402  เป็นพระราชวังในหัวเมืองแห่งแรกในสมัยรัตนโกสินทร์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดมาประทับ  เพราะมีธรรมชาติสวยงาม  อากาศดี  ตั้งอยู่บนยอดเขาใหญ่ 3 ยอด  เดิมมีชื่อว่า เขาสะหมน  ต่อมาพระราชทานนามใหม่ว่า “เขามหาสวรรค์” โดยโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง  บุนนาค) เป็นแม่กองควบคุมการก่อสร้างพระนครคีรีแห่งนี้

  

หมู่พระที่นั่งต่างๆนั้น  ตั้งอยู่บนยอดเขาทิศตะวันตก เป็นหมู่พระที่นั่งที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมตะวันออกแบบไทยและจีนกับสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบนีโอคลาสสิค  เนื่องจากในสมัยรัชกาลที่ 4  เป็นเวลาที่เมืองไทยเริ่มปรับตัวให้ทันสมัยแบบตะวันตก  ในขณะที่ความนิยมสถาปัตยกรรมแบบจีนในรัชกาลที่ 3 ก็ยังคงมีอยู่  เมื่อนำมาผสมผสานกันจึงได้รูปแบบสถาปัตยกรรมอันงดงามแปลกตา โดยมีชื่อคล้องจองกันทุกองค์  ดังนี้

- พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์

- พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์

- พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท

- พระที่นั่งราชธรรมสภา

- พระตำหนักสันถาคาร

และ หอชัชวาลเวียงชัย

ยอดเขากลางเป็นที่ตั้งของพระธาตุจอมเพชร  ที่เดิมเป็นเจดีย์ขนาดเล็กอยู่ในวัดอินทคีรี  ซึ่งเป็นวัดร้างบนยอดเขาสะหมน  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงให้บูรณะซ่อมแซมโดยสร้างเจดีย์ใหญ่ครอบเจดีย์เดิมพร้อมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน  พระราชทานนามว่า  “ พระธาตุจอมเพชร” เป็นเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบุรี

 

บนยอดเขาทิศตะวันตก  เป็นที่ตั้งของ “วัดพระแก้วน้อย”  เป็นวัดประจำพระราชวัง ไม่มีพระภิกษุจำพรรษา  พระอุโบสถขนาดย่อมหน้าบันเป็นลายปูนปั้นรูปมงกุฎอันงดงาม  ฝีมือสกุลช่างเมืองเพชร   ด้านหลังมีเจดีย์ เรียกว่า “ พระสุทธเสลเจดีย์ ”  สร้างด้วยหินแกรนิตสีเทาอมเขียวที่เกาะสีชังแล้วรื้อลงเรือมาประกอบใหม่บนยอดเขานี้   ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 

  

ใกล้กับวัดพระแก้วน้อยบนยอดเขาทิศตะวันออก  เป็นที่ตั้งของ “พระปรางค์แดง”  ชาวบ้านเรียกว่า  “เจดีย์แดง”   ซึ่งแต่เดิมพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวดำริให้ไปรื้อปราสาทตาพรหม  ที่เมืองเสียมราฐมาไว้บนยอดเขานี้  แต่ภายหลังได้ทรงระงับเสีย  เป็นเพียงไปจำลองแบบย่อส่วนมาสร้างไว้แทน   การที่ทาสีแดงทั้งองค์สันนิษฐานว่า เพื่อเลียนสีธรรมชาติของศิลาแลงที่นิยมใช้สร้างปราสาทเขมรนั่นเอง

ขณะเดินเที่ยวชมเขาวัง  สองข้างทางมีต้นลั่นทมจำนวนมากอายุเก่าแก่นับร้อยปี  ออกดอกบานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมทั่วทั้งเขาวัง  เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดต้นลั่นทมมาก  ในเวลาที่ดอกลั่นทมร่วงจะคล้ายกับหิมะตกในต่างประเทศ

พระนครคีรี นอกจากจะเป็นพระราชวังที่มีความงดงามแล้ว  ยังเป็นพิพิธภัณฑ์และอุทยานประวัติศาสตร์ ที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมให้ได้ศึกษาเรียนรู้ ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์  สถาปัตยกรรมและประเพณีวัฒนธรรม นับว่าหากได้มาที่นี่แล้ว  จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ร่วมให้กำลังใจทีมลวดลายศิลป์ ในการประกวดทำคลิปวีดีโอนำเที่ยวเขาวัง (พระนครคีรี) กันได้นะครับ   เพียงกด Like คลิปวีดีโอของทีมลวดลายศิลป์ ตามลิ้งค์ที่อยู่ข้างล่างนี้ พร้อมทั้งแชร์ให้เพื่อนๆได้ชมกันนะครับ

www.facebook.com/photo.php?v=10150907011198426

 

 

Comment

Comment:

Tweet