เมืองนนทบุรีเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  เดิมเรียกว่า " เมืองตลาดขวัญ " ปรากฏหลักฐานในสมัยอยุธยาว่าเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์  เป็นย่านสวนผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากของกรุงศรีอยุธยา

ด้วยความที่นนทบุรีเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่  จึงปรากฏวัดเก่าๆ เป็นจำนวนมาก  วันนี้เลยจะพาไปชมวัดต่างๆกันนะครับ

เริ่มแรกมาชมวัดสิงห์กันก่อนเลย  วัดสิงห์ตั้งอยู่ริมคลองบางคูเวียง  ตำบลบางคูเวียง  ในอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ภายในวัดแห่งนี้มีโบราณสถานเป็นจำนวนมาก

เริ่มจากที่วิหารของวัดนี้กันก่อนนะครับ วิหารแห่งนี้ไม่ได้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก  แต่กลับหันหน้าไปหาคลองบางคูเวียง  ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมของคนในชุมชนละแวกนั้น  เป็นคติในการสร้างแบบเก่าครับ

ในส่วนฐานของวิหารมีลักษณะแอ่นโค้งเป็นรูปสำเภา  ซึ่งเป็นงานศิลปกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย

หน้าบันของวิหารนี้เป็นไม้จำหลักลายดอกพุดตานประดับกระจกสี  ซุ้มหน้าต่างมีงานปั้นปูนลายเครือเถาดอกพุดตาน  เป็นลายประดับตกแต่งที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 3 – 4 จึงคาดว่าวิหารนี้คงได้รับการบูรณะในช่วงนี้ด้วย ภายในวิหารประดิษฐานพระมงคลบพิธน้อยให้ชาวบ้านทั่วไปได้สักการะกันครับ

 

หน้าบันวิหารวัดสิงห์
 
ลายประดับซุ้มหน้าต่างวิหาร

 

พระมงคลบพิธน้อย พระประธานในวิหารวัดสิงห์

 

เดินมาอีกไม่ไกลเราจะพบกับหอไตรกลางน้ำของวัดนี้  ซึ่งตั้งอยู่ในเขตสังฆาวาส  การสร้างหอไตรไว้กลางน้ำก็เพื่อที่จะป้องกันพระไตรปิฎก คัมภีร์ต่างๆ ให้ปลอดภัยจากปลวกที่จะมากัดกินกระดาษ หอไตรกลางน้ำที่วัดนี้มีลวดลายแกะสลักที่หน้าบันเป็นรูปพระนารายทรงครุฑ  และลายกนกเปลว  ออกช่อเป็นเทพพนมล้อมรอบรูปพระนารายณ์ บานประตูหน้าต่างเป็นลายรดน้ำ สวยงามมากเลยครับ 

หอไตรกลางน้ำ วัดสิงห์

หน้าบันหอไตรกลางน้ำ  วัดสิงห์

  

หอระฆัง  วัดสิงห์

 

ที่ศาลาการเปรียญของวัดแห่งนี้จะมีการตกแต่งเสาและเพดานศาลาด้วยจิตรกรรมสีฝุ่น  ผมเห็นแล้วรู้สึกแปลกตาไปอีกแบบนะครับ  เสียดายที่ลายบนเสาเหล่านี้เริ่มที่จะจางหายไปตามกาลเวลา

จิตรกรรมสีฝุ่นบนเสาศาลาการเปรียญ

 

ภายในศาลาการเปรียญนี้เราจะเห็นธรรมมาสน์สมัยปลายอยุธยา - ต้นรัตนโกสินทร์ โดยปัจจุบันได้รับการบูรณะซ่อมแซมเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ธรรมมาสน์ในศาลาการเปรียญ

 

เดินออกมาจากศาลาการเปรียญ  ท้องก็เริ่มหิว  เลยมาแวะทานก๋วยเตี๋ยวเรือที่ท่าน้ำหน้าวัด เอาหล่ะ.. ขอแวะไปทานก๋วยเตี๋ยวให้อิ่มหนำสำราญใจกันก่อน  แล้วมาพบกันใหม่เอนทรี่หน้า  สวัสดีครับ :)

edit @ 27 Mar 2012 23:39:29 by NutWarakorn

Comment

Comment:

Tweet

ชอบวัดเก่ามากมาย
แถมเป็นเด็กนนท์เก่าด้วยค่ะ
cry

#2 By แอ้ on 2012-03-28 16:35

รู้สึกสงบเงียบ น่าไปมากเลยฮะbig smile

#1 By GUMBEAR on 2012-03-26 21:24